Bệnh lậu

0

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mài gà… luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những biểu hiện và hậu quả mà chúng gây ra. Bệnh lậu là một trong 10 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến và nguy hiểm, những biểu hiện của bệnh tuy không quá “khủng khiếp” như HIV/AIDS, sùi mào gà, giang mai,…nhưng nó lại trở thành vấn đề nếu như người bệnh không nhận thức được mình đang mắc bệnh và đi khám sớm. Dấu hiệu bệnh lậu không điển hình, và dễ bị nhầm lẫn, đặc biệt ở nữ giới biểu hiện của bệnh còn không rõ ràng và người bệnh thường được phát hiện do tình cờ đi khám.

virus-lau

 

Nguyên nhân gây bệnh lậu là gì?

Neisseria gonorrhea (song cầu lậu khuẩn) được xem là nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu. Song cầu lậu có hình dạng như hạt cà phê xếp lại từn gặp có kích thước1,6µm x 0,8µm. Lậu cầu khuẩn phát triển rất nhanh, cứ 15 phân chia một lần đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt của cơ quan sinh dục. Do đó, con đường lây nhiễm lậu chiếm đến 90% là qua quan hệ tình dục không an toàn kể qua trực tiếp và gián tiếp.

Biểu hiện, triệu chứng của bệnh lậu

Ở nam giới:

Thời gian ủ bệnh khoảng 2 – 7 ngày. Dấu hiệu đặc trưng là đái buốt, đái rắt, đái ra mủ, mủ đặc, sánh, màu vàng nhạt, hoặc trắng, kèm theo phù nề bao quy đầu, sưng đau mào tinh hoàn.

Ở nữ giới:

Thời gian ủ bệnh thường từ 3 – 10 ngày, phần lớn không có biểu hiện gì, một số ít trường hợp cấp tính thì có biểu hiện như : khí hư nhiều, đặc, sánh, màu xanh hoặc trắng; Âm đạo đỏ, lổn nhổn nhiều hạt sùi. Không đau hoặc chỉ đau ít, chảy mủ trắng hoặc vàng nhạt từ hậu môn, đái buốt, đái dắt.

Các biểu hiện có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì nhưng sau một thời gian lại tái diễn. Trong thời gian bệnh không có biểu hiện vẫn có thể lây bệnh cho bạn tình.

Cách điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện và chữa trị ở giai đoạn sớm (cấp tính). Bệnh lậu điều trị chủ yếu bao gồm các phương pháp như:

+ Kháng sinh đặc hiệu: kháng sinh có tác dụng ức chế, đào thải vi khuẩn. Đối với lậu cầu khuẩn việc sử dụng kháng sinh đặc hiệu, kháng sinh phối hợp nếu có kết hợp với các nhiễm khuẩn khác.

Trước khi điều trị bệnh lậu cần được tư vấn kỹ lưỡng

+ Điều trị hỗ trợ: bằng các biện pháp tầm soát như quan hệ tình dục an toàn, chăm sóc, vệ sinh vùng kín, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày,

Các cách phòng tránh bệnh lậu

Chủ động phòng tránh bệnh là biện pháp bảo đảm an toàn cho cho sức khỏe của bạn, các biện pháp phòng bệnh như:

– Không quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu.

– Không dùng chung các dụng cụ vệ sinh như chậu tắm, khăn, đồ lót…

– Luôn dùng bao cao su và các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với bạn tình.

Trường hợp bạn cảm thấy mình có những dấu hiệu của bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, để có phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh lậu càng được phát hiện sớm càng dễ chữa, để bệnh kéo dài sẽ có nguy cơ chuyển sang tình trạng mạn tính, bệnh lúc đó khó chữa hơn và rất dễ tái phát.

Phòng khám đa khoa quốc tế số điện thoại 01658851111 là địa chỉ đáng tin cậy giúp điều trị bệnh lậu hiệu quả, uy tín.

Share.

About Author

Leave A Reply